Chàng trai 24 tuổi bỏ công việc ổn định để cứu trợ mèo, “mái ấm” của các bé mèo lên hãng thông tấn AFP của Pháp

Quán cà phê nhỏ của Bình là nơi cưu mang những bé mèo bị bỏ rơi hoặc thương tật. Bạn có thể nhâm nhi một tách cà phê, âu yếm lũ mèo, học cách chăm sóc chúng và chậm rãi lắng nghe câu chuyện đằng sau mỗi chú mèo đáng thương.

“Nếu ý tưởng của bạn về một ngày hoàn hảo là dành toàn bộ thời gian cuộn tròn bên những chú mèo và một tách cà phê, thì một quán cà phê ở Việt Nam sẽ giúp bạn thực hiện điều đó”, hãng thông tấn AFP (Pháp) mở đầu bài viết về “trạm cứu hộ mini” của Nguyễn Thanh Bình (24 tuổi, Ninh Bình).

Dừng chân ở Ngao’s Home, nhà báo Manan (người Ấn Độ) và cộng sự của ông tại Việt Nam, đã vô cùng bất ngờ và xúc động trước mô hình quán cà phê kiêm trạm cứu hộ động vật của Bình. Họ mong muốn truyền tải thông điệp, “hãy yêu thương động vật nhiều hơn, chó mèo là bạn, không phải thức ăn”.

Bỏ công việc ổn định để cưu mang mèo bệnh tật

Tốt nghiệp Đại học, Bình làm rất nhiều công việc, gần đây nhất là thi công nội thất. Thu nhập ổn định, cậu có thể tự lo cho cuộc sống cá nhân rất thoải mái. Tất cả những gì cậu làm suốt nhiều năm qua, thực chất chỉ là “tiền đề” cho một kế hoạch được ấp ủ từ lâu.

Bình yêu động vật, có cảm tình đặc biệt với mèo. Từ bé, cậu đã nuôi rất nhiều mèo. Trong số đó, Ngao là cô mèo để lại nhiều kỷ niệm nhất. Bình nuôi Ngao được 7 năm, đến khi cậu lên Hà Nội học Đại học, Ngao ở nhà, không may chạy ra đường, bị ô tô cán chết.

“Từ đó, mình có mong muốn mở một mái nhà cho các bé mèo lang thang hoặc bị thương tật, để chúng không gặp phải trường hợp đáng thương như Ngao nữa. Tưởng nhớ đến Ngao, mình đặt tên quán cà phê là Ngao’s Home”, Bình nói.

Từ lúc có kế hoạch đến khi thực hiện hoá “ước mơ”, Bình phải chuẩn bị nhiều thứ, từ kinh tế, đến kĩ năng chăm sóc mèo bệnh. Cậu dành toàn bộ thời gian cho quán cà phê nhỏ và các “boss mèo”.

Tháng 2/2020, Ngao chính thức mở cửa. Trong vòng 7 tháng, Ngao phải đổi địa điểm 3 lần. Chủ nhà tỏ vẻ khó chịu với động vật, họ không thích công việc của Bình. Và đến ngôi nhà hiện tại, cậu đã phải thuyết phục “anh chủ” để được giúp đỡ.

Quán hướng đến không gian thư giãn, giúp mọi người có những trải nghiệm mới như chăm sóc mèo bệnh. Họ sẽ có sự đồng cảm và suy nghĩ khác về động vật. Những căn nhà gỗ dành cho mèo, đều tự tay Bình làm. Có chút kinh nghiệm từ công việc cũ, mất tiền mua gỗ, cậu tự thiết kế rồi thi công. Xong xuôi, nhìn “lũ trẻ” chơi vui, cảm giác mọi mệt mỏi, áp lực cuộc sống tan biến, trong lòng cậu rất thoải mái.

Để tìm kiếm và cứu chữa cho các bé mèo, Bình nhờ bạn bè và cộng tác viên tranh thủ thời gian rỗi, hoặc trong lúc đi chơi, đi làm, đi học, có thể để ý xung quanh các lò mổ, những nơi buôn bán chó mèo, thậm chí là những bãi rác. Nếu phát hiện mèo đi lạc hoặc bị thương, nhận được cuộc gọi, Bình ngay lập tức lên đường “giải cứu”. Tiếp nhận mèo, nếu trong tình trạng bệnh nặng, chúng sẽ được sơ cứu tại chỗ trước khi đến cơ sở thú y gần nhất để đánh giá tình hình chuyên môn.

“Có những bé mèo khi nghe tin, mình đến nơi thì bé không cố gắng được nữa. Cũng có những bé trên đường đến phòng khám cũng không qua khỏi. Nhiều bé trong quá trình điều trị tưởng như thành công, lại gặp biến cố đột xuất về sức khoẻ”, Bình kể lại.

Trong quá trình cứu trợ, rất nhiều lần Bình bị các bé mèo đang trong trạng thái hoảng loạn, sang chấn tâm lý phản kháng và làm bị thương. Đón mèo về Ngao, Bình sẽ cách ly và tiêm phòng cho chúng để đảm bảo không lây bệnh truyền nhiễm, sau đó dạy chúng cách làm quen. Dần dần, các bé mới sẽ được tiếp xúc với các “thành viên” trong gia đình.

Phải mất cả tháng trời, các bé không còn đề phòng và hoà đồng với nhau, thỉnh thoảng chỉ… giành ăn. Cứ 2 tuần, chúng sẽ được tắm. Các bạn tình nguyện viên sẽ thay phiên giúp đỡ Bình, để cậu đỡ vất vả hoặc không bị quá tải.

“Rất hạnh phúc khi chứng kiến mỗi ngày, các bé chơi thân như thành viên trong gia đình, nghĩa là mình đã và đang làm đúng kế hoạch vạch ra từ trước, đúng như giấc mơ ấp ủ bấy lâu”.

Đến nay, Bình đã cưu mang hơn 200 bé mèo. Cậu hy vọng, con số này sẽ tiếp tục tăng lên. “200 bé, có là thành công? Ai cũng có lòng tham, càng thành công lại muốn thành công hơn nữa. Mình không bao giờ lấy con số 200 làm mục tiêu, mình rất muốn cứu trợ càng nhiều càng tốt”. Hàng tháng, cậu trích doanh thu bán hàng của quán, cộng thêm tiền túi bỏ ra, một phần hỗ trợ từ bạn bè, người thân và các mạnh thường quân, để duy trì công tác cứu trợ mèo.

Sau khi các bé mèo dần ổn định sức khoẻ, Bình sẽ tìm chủ mới cho chúng. Mỗi bé cho đi, cậu lại đón được thêm những bé khác về chăm sóc. Cậu hướng đến những người đã đi làm, kinh tế ổn định, như vậy các bé sẽ có cuộc sống tốt hơn. Trước khi nhận nuôi, người nhận được yêu cầu tuân thủ một số quy định. Trong trường hợp nếu không đủ điều kiện chăm sóc, có thể gửi lại bên Ngao.

Bình sẽ xin tên, tuổi, địa chỉ nhà người nhận. Hàng tháng, cậu đến nhà từng người, kiểm tra sức khoẻ cho mèo, tặng các bé một chút đồ ăn. “Có nhiều người có tâm, mình rất sẵn lòng và yên tâm gửi mèo”.

Đặc biệt, với những bạn nuôi mèo mà không đủ kinh phí, Bình sẵn sàng hỗ trợ, thậm chí liên hệ với phòng khám thú y tài trợ chi phí chữa bệnh. Mục đích cuối cùng, Bình luôn mong các bé mèo sẽ thực sự có cuộc sống tốt nhất.

Nguồn: https://kenh14.vn/nam-thanh-nien-24-tuoi-bo-cong-viec-on-dinh-de-cuu-tro-meo-mai-am-cua-cac-be-meo-len-hang-thong-tan-afp-cua-phap-20200924130255897.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *