Không đeo khẩu trang ở chợ, một người tại Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng

Một tiểu thương chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội) bị lực lượng chức năng phạt 2 triệu đồng do không đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, bắt đầu từ 7h ngày 17.11, lực lượng chức năng của quận Cầu Giấy Hà Nội đã đồng loạt ra quân tuyên truyền nhắc nhở, xử lý người dân không đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại các nơi công cộng, chợ trên địa bàn.

Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt tiểu thương không đeo khẩu trang. Ảnh: Tạ Quang

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Ngọc Phương – Ủy viên Thường vụ Trưởng Ban Dân vận quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Bên cạnh triển khai phòng chống dịch COVID-19, quận đã thành lập 4 đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh đặc biệt ở các khu chợ dân sinh. Cơ bản, các tiểu thương rất tích cực chủ động phòng chống dịch, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều người chủ quan không đeo khẩu trang. Lực lượng chức năng đã nhắc nhở và xử phạt một số tiểu thương không đeo khẩu trang”.

Theo quan sát, quanh các khu vực công viên, chợ… có nhiều cổng ra vào nên việc lập chốt trực gặp nhiều khó khăn. Ngoài nhân viên BQL chợ đứng chốt còn huy động nhiều chiến sĩ công an quận và các tổ tuyên truyền, dân quân tự vệ tham gia làm nhiệm vụ.

Lập chốt trực kiểm tra việc không đeo khẩu trang tại các cổng chợ. Ảnh: Tạ Quang

Ngoài ra, Nghị định 117 cũng quy định những hành vi vi phạm việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng tăng mức phạt tiền lên nhiều lần. Cụ thể như, phạt từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A…

Cũng theo ông Phương, hiện nay mức xử phạt mới cho hành vi không đeo khẩu trang phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 đã tăng gấp 10 lần. Do đó, các đơn vị chức năng vừa xử phạt một tiểu thương chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội) 2 triệu đồng do không đeo khẩu trang.

Ông Phương cũng cho biết trong thời gian tới, các đơn vị chức năng, tổ liên ngành sẽ tiếp tục ra quân kiểm tra, giám sát.

Trước đây, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp bị áp dụng mức xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 ngàn đồng (theo Khoản 1, Điều 11, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế). Tuy nhiên, từ ngày 15.11, thời điểm Nghị định 117 chính thức có hiệu lực, hành vi trên sẽ bị phạt tiền với mức phạt tăng gấp 10 lần.

Cụ thể, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117 quy định, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Nguồn: https://hit.vn/ha-noi-khong-deo-khau-trang-o-cho-mot-tieu-thuong-bi-phat-2-trieu-dong-98m2K3HQQhjQgtgjGMZUxU?fbclid=IwAR1Ejl-1fUXT0x6c8sW81pIR2U-len8jfZ58tS-BaXKVDyoyEQ2_gMl_cKA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *